Mách bạn 5 cách hay để chống rò điện bình nóng lạnh trong gia đình

Nhắc tới mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến bình nóng lạnh. Một thiết bị tuyệt vời cho mùa đông giá lạnh của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, là thiết bị điện thì không thể tránh được các rủi ro bất ngờ. Vì vậy, người dùng nên thực hiện các biện pháp chống rò điện bình nóng lạnh ngay lập tức. Trước khi nguy hiểm rình rập. 

Bình nước nóng bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình

Dưới đây là 5 biện pháp để chống rò điện bình nóng lạnh và một số thiết bị chống rò điện bình nóng lạnh các bạn nên tham khảo để thực hiện nhằm đảo bảo an toàn cho bản thân cũng như chính gia đình bạn.

Sử dụng Aptomat – cb chống rò chống giật

Đây là một trong những biện pháp phổ biến nhất được các chuyên gia sử dụng. Việc sử dụng aptomat hay CB chống giật có khả năng bảo vệ, hỗ trợ các thiết bị điện an toàn. Khi có dấu hiệu chập mạch, rò rỉ điện thì Aptomat chống giật sẽ ngắt mạch điện ngay. Để tránh các tình trạng rủi ro cho người sử dụng.

Lắp CB đúng cách tại nhà giúp bình nóng lạnh hoạt động tốt hơn

Bên cạnh đó việc sử dụng Aptomat hay CB chống giật có thể giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng điện. Nếu tay người dùng bị ẩm ướt hoặc có sự cố rò điện ở những chỗ tiếp xúc với con người như dây điện, phích cắm. Thì CB chống giật sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng bị giật điện.

Sử dụng cầu dao chống giật để chống rò điện bình nóng lạnh

Cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker) hiện nay đã được trang bị trên hầu hết các loại bình nước nóng lạnh trên thị trường.Cầu dao chống giật sẽ được lắp đặt ngay trên dây nguồn hoạt động của bình nóng lạnh. Nguyên lý hoạt động của nó gần giống như một aptomat chống giật. Khi phát hiện sự cố bất thường như rò dòng, chập mạch, cầu dao chống giật sẽ tự ngắt để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Lắp hệ thống dây tiếp đất

Dây tiếp đất hay còn gọi là dây tiếp địa là 1 đoạn dây dẫn điện ngắn được nối 1 đầu vào bình nước nóng. Đầu còn lại nối xuống đất. Mục đích của việc nối dây tiếp đất là để triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ trong quá trình hoạt động của máy như gây ra hoặc do hở điện do gặp phải lỗi. Đây là biện pháp hiệu quả nhất được nhiều gia đình sử dụng khi lắp đặt bình nóng lạnh. 

An toàn điện là bảo vệ tính mạng cho gia đình bạn

Theo kinh nghiệm của những kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong nghề. Các gia đình có vị trí nhà ở cao. Có thể tận dụng dây nối đất có sẵn bằng kim loại như cọc chống sét hay đường ống bằng kim loại, bên cạnh đó còn có thể khoan mũi khoan vào sắt dầm, để nối dây tiếp đất nhằm giảm thiểu các nguy cơ bị điện giật do bình nóng lạnh, cũng như các thiết bị khác.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ theo chuyên gia khuyến cáo

Mặc dù bình nóng lạnh hoạt động tương đối bền bỉ và khá an toàn. Tuy nhiên việc hoạt động liên tục với nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện bên trong dễ bị lão hóa nhanh. Dẫn đến làm giảm hiệu suất hoạt động của bình và có nhiều rủi ro khi sử dụng. Đặc biệt là trong nhà tắm – nơi ẩm ướt và không cách điện.

Vì vậy, người tiêu dùng nên định kỳ bảo dưỡng bình nóng lạnh. Theo chuyên gia bảo dưỡng 6 tháng một lần là tốt nhất. Giúp hạn chế các rủi ro và an toàn cho thiết bị của mình. 

Ngắt điện trước khi tắm để chống rò điện bình nóng lạnh

Trong bình nóng lạnh sẽ có rơ-le tự ngắt tích hợp. Một số ý kiến cho rằng có rơ-le tự ngắt này nên sẽ tránh được các tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên rơ-le tích hợp bên trong bình chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước, như cấp điện khi nước nguội và ngắt khi nước đủ nhiệt độ. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh xa các rủi ro nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng khi sử dụng bình nóng lạnh là khi nước đủ nóng hãy tắt bình rồi tắm.

Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên tắt bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 10 -15 phút, và khi tắm thì nên tắt bình đi. Không nên bật bình nóng lạnh mọi lúc  24/24h. Việc này sẽ làm tốn điện và tạo ra nguy nhiều cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút để tiết kiệm điện và duy trì hoạt động của bình một cách tốt nhất.

Tổng kết các biện pháp để chống rò điện bình nóng lạnh

Để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc như rò điện bình nóng lạnh. Bạn nên quan tâm nhiều hơn tới bình nóng lạnh – thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mùa đông của mình để chúng trở thành một vật phục vụ cần thiết cho gia đình mà không phải lo lắng về bất cứ rủi ro nào. Có 5 cách thực hiện như sau :

  • Sử dụng Aptomat – cb chống rò chống giật
  • Sử dụng cầu dao chống giật 
  • Lắp hệ thống dây tiếp đất
  • Bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ theo chuyên gia khuyến cáo
  • Ngắt điện trước khi tắm

Thông tin liên hệ 

Để mua Aptomat chống giật chính hãng và uy tín, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp trên địa chỉ website: chongdiengiat.vn.

Hoặc liên hệ với Công ty TNHH H&F Consulting của chúng tôi theo 

Hotline: 0921.78.00.78

Email: hotro@chongdiengiat.vn

FanPage: CB Chống điện giật