Đâu là cách đảm bảo an toàn điện cho trẻ nhỏ trong gia đình?

Người lớn chúng ta có thể hiểu biết rõ về như thế nào là đảm bảo an toàn điện. Tuy nhiên, trẻ con thì vẫn chưa đủ nhận thức về những thức nguy hiểm xung quanh chúng, đặc biệt các thiết bị điện. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những điều cần thiết để các bậc phụ huynh có thể bảo vệ con trẻ của mình khỏi những sự cố về điện.

Thực trạng tai nạn điện ở trẻ hiện nay

Trẻ nhỏ thường hay nghịch ngợm và tò mò với mọi thứ, thậm chí là các vật dụng nguy hiểm. Đó cũng là lý do mà rất nhiều trường hợp trẻ bị điện giật rất nặng, thậm chí tử vong. Mỗi năm, có hàng trăm đứa trẻ bị thương tật do tai nạn với nguyên nhân do bị điện giật.

Do đâu trẻ em trở thành nạn nhân của điện giật

Do đâu trẻ em trở thành nạn nhân của điện giật

Có rất nhiều trường hợp trẻ gặp sự cố về điện, phổ biến có thể kể qua như:

  • Vừa sạc điện thoại vừa chơi: Đa số trẻ em hiện nay đều được tiếp xúc với điện thoại thông minh. Tuy nhiên vật dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là với sự thiếu hiểu biết của trẻ nhỏ. Đã có vụ việc được ghi nhận trẻ tử vong do nổ thiết bị. Hay thậm chí là bị điện giật vì sử dụng thiết bị đang sạc với tay ướt.
  • Nhét vật dụng vào ổ điện: Có nhiều trường hợp trẻ nhét các vật vào ổ điện vì tính tò mò. Điều này không chỉ gây giật điện mà còn dẫn đến cháy nổ nguy hiểm. Vấn đề này xảy ra ở các gia đình lắp ổ điện thấp và nằm trong tầm với của trẻ.
  • Trẻ cắn hoặc làm rách dây điện: Nhiều loại ổ cắm có dây điện lộ ra ngoài chứ không được giấu trong tường. Trẻ con có thói quen cho mọi thứ vào miệng, đó cũng là lý do dẫn đến các sự cố trẻ bị ngạt. Thói quen này vô tình sẽ làm trẻ ngậm hoặc cắn phải dây điện và gây sự cố.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp như dây bị hở mạch khiến trẻ dẫm phải. Những sự việc đáng tiếc này do một phần sự xao nhãng và bất cẩn của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, nếu bạn có con trẻ, hãy hành động ngay theo những hướng dẫn tiếp theo đây.

Các giải pháp an toàn điện cho trẻ

Cách ly nguồn điện xa tầm tay trẻ em

Thiết kế ổ điện ở nơi cao hoặc khuất tầm nhìn

Thiết kế ổ điện ở nơi cao hoặc khuất tầm nhìn

Như đã nói ở trên, việc thiết kế các ổ điện ở tầm quá thấp sẽ tăng tỷ lệ khiến cho trẻ bị điện giật cao hơn. Hãy thiết kế các ổ điện nằm ngoài tầm với của trẻ hoặc ở những góc trẻ không thấy được. Nếu không thể thay đổi vị trí, bạn có thể dùng các vật dụng để che chắn ổ điện lại kiến trẻ không vượt qua được. Tránh dùng các loại ổ cắm rời vì chúng có dây nối nguy hiểm và thường không chắc chắn.

Sử dụng các vật dụng có cơ chế thông minh

Hiện nay có rất nhiều vật dụng bảo vệ thông minh với giá rẻ

Hiện nay có rất nhiều vật dụng bảo vệ thông minh với giá rẻ

Hiện nay có nhiều kiểu ổ cắm với thiết kế thông minh để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ. Một số thiết bị bạn có thể tham khảo như:

  • Ổ cắm có màn che: Thiết kế này giúp ngăn việc trẻ cho tay hay dị vật vào ổ cắm. Bên trong hoặc ngoài ổ cắm được trang bị một lớp chắn bảo vệ. Cơ chế này sẽ giúp đảm bảo an toàn điện dù cho vị trí ổ cắm bị thấp.
  • Ổ cắm chống nước: Loại ổ cắm này có một hộp che giúp nó không truyền điện hay chập mạch do nước. Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn nếu nó đặt tại vị trí cao hoặc có khóa bảo vệ nắp hộp. 
  • Ổ cắm thông minh: có tác dụng ngắt điện khi phát hiện dòng rò. Những sản phẩm này còn có chức năng điều khiển từ xa.

Sử dụng CB chống giật

CB chống giật Doepke luôn là giải pháp đảm bảo an toàn điện hàng đầu

CB chống giật Doepke luôn là giải pháp đảm bảo an toàn điện hàng đầu

Một giải pháp công nghệ đảm bảo an toàn điện được các chuyên gia khuyến nghị – đó là CB chống giật. Đây là một thiết bị điện tử được sử dụng để cắt nguồn điện tức thời khi phát hiện có dòng điện lệch (dòng rò) trong hệ thống điện. Khi có tai nạn điện giật, dòng điện lệch sẽ xuất hiện do sự tiếp xúc với người hoặc vật bị điện giật. CB Chống Giật sẽ ngay lập tức ngắt nguồn điện, giúp ngăn chặn sự cố cho trẻ.

Tổng kết

Trẻ con vẫn chưa thể nhận thức được nguy hiểm xung quanh mà chỉ đơn giản là sự tò mò. Chính vì vậy, trách nhiệm của các bậc phụ huynh chính là bảo vệ con trẻ khỏi những nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là tai nạn điện.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH ELEC SAFTE
Fanpage: CB DOEPKE Chống Giật Cách Ly – Công Nghệ Đức
Hotline: 0921 78 00 78 – 0779 550 199
Email: cbdoepke.esft@gmail.com
Địa chỉ: Số 1, Đường 15, Phường 4, Quận 4CB Chống điện giật