Rò điện bình nóng lạnh trong gia đình – Nguy hiểm ít ai biết

Việc sử dụng bình nóng lạnh trong 1 khoảng thời gian dài mà không kiểm tra, bảo trì định kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rò điện. Vì được đặt trong môi trường thường xuyên ẩm ướt nên khả năng rò điện là rất cao. Rò điện bình nóng lạnh không chỉ gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dẫn đến các vụ cháy nổ nghiêm trọng. Bài viết sau sẽ cung cấp 1 số giải pháp giúp bạn phòng ngừa nguy cơ rò điện bình nóng lạnh.

Rò điện máy nóng lạnh và những nguy hiểm khó lường

Rò điện máy nóng lạnh và những nguy hiểm khó lường

Sử dụng Aptomat – CB chống rò chống giật

Sử dụng Aptomat là 1 trong những biện pháp phòng ngừa rò điện bình nóng lạnh hiệu quả. CB chống rò Doepke là 1 thiết bị bảo vệ chống quá tải và rò điện với những công nghệ tiên tiến nhất đến từ Đức. Sản phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao cùng với nhiều thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường. CB sẽ tự động ngắt mạch điện khi có dòng điện rò đi qua cơ thể người. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ rò điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Việc lắp đặt Aptomat cho bình nóng lạnh cần được thực hiện bởi các chuyên gia điện. Vì việc cài đặt cần tuân thủ các hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng. 

Doepke - CB chống rò điện bình nóng lạnh hiệu quả

Doepke – CB chống rò điện bình nóng lạnh hiệu quả

Sử dụng cầu dao chống giật

Cầu dao chống giật là 1 giải pháp an toàn cho người sử dụng bình nóng lạnh. Thiết bị được lắp đặt giữa bình nóng lạnh và nguồn điện để tự động ngắt mạch điện khi phát hiện dòng điện rò. Từ đó, giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn và bảo vệ tính mạng của người sử dụng. 

Kết hợp cầu dao và Aptomat giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng và thiết bị. Việc cài đặt hệ thống cả 2 nên được thực hiện bởi chuyên gia trong lĩnh vực điện. Tuân thủ các quy định của nhà sản xuất là rất quan trọng đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống để đảm bảo hoạt động tốt và đúng chức năng.

Kết hợp cầu dao chống giật và Aptomat chống rò bảo vệ tối đa

Kết hợp cầu dao chống giật và Aptomat chống rò bảo vệ tối đa

Lắp hệ thống dây tiếp đất

Dây tiếp đất là 1 biện pháp an toàn cần thiết để bảo vệ người sử dụng và thiết bị khi sử dụng bình nóng lạnh. Hệ thống bao gồm các dây dẫn tiếp đất kết nối với mặt đất và phần kim loại của bình nóng lạnh. Khi có sự cố điện xảy ra dây tiếp đất sẽ đưa điện trở về mặt đất bảo vệ an toàn cho người sử dụng. 

Việc lắp đặt bởi các chuyên gia cần tuân thủ quy định của nhà sản xuất. Hệ thống sẽ không hiệu quả nếu không được làm đúng cách và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động tốt nhé!

Hệ thống dây tiếp đất không thể thiếu với mỗi bình nóng lạnh

Hệ thống dây tiếp đất không thể thiếu với mỗi bình nóng lạnh

Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh

Đây chính là hoạt động quan trọng nhất giúp phát hiện sớm các vấn đề về an toàn điện. Việc thực hiện bảo dưỡng sẽ bao gồm: 

  • Loại bỏ cặn bẩn và tạp chất tích tụ trong bình.
  • Kiểm tra và thay thế các linh kiện hư hỏng hoặc cũ kỹ.
  • Kiểm tra van an toàn và xử lý các vết rò rỉ nước hoặc sự cố khác.
  • Kiểm tra các vấn đề về điện trên thiết bị.

Bảo dưỡng định kỳ là 1 hoạt động quan trọng giúp tăng tuổi thọ bình nóng lạnh. Ngoài ra, việc kiểm tra còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ về điện cho người sử dụng. Việc bảo dưỡng không được tự ý thực hiện để tránh nguy hiểm cũng như các sai sót sau này.

Bảo dưỡng định kỳ để phát hiện kịp thời các vấn đề ở bình nước nóng

Bảo dưỡng định kỳ để phát hiện kịp thời các vấn đề ở bình nước nóng

Ngắt điện trước khi tắm

Nhiều người có thói quen để bình nóng lạnh hoạt động khi tắm để nước nóng ra được liên tục. Tuy nhiên, nguy cơ rò điện khó có thể lường trước sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm. Điện bị rò ra ngoài tiếp xúc với nước bạn tắm có thể gây tai nạn nghiêm trọng về người và của.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên tắt cầu dao trước khi sử dụng bình nóng lạnh. Tắt điện trước khi tắm giúp giảm thiểu nguy cơ rò điện và các tai nạn nguy hiểm. Việc tắt cầu dao còn giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ của máy. Bạn nên nhớ mở cầu dao lại sau khi sử dụng để máy hoạt động bình thường và cung cấp nước nóng cho hoạt động gia đình. 

Nhiều người có thói quen mở điện khi tắm bình nóng lạnh

Nhiều người có thói quen mở điện khi tắm bình nóng lạnh

Tổng kết

Bình nóng lạnh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rò điện gây nguy hiểm cho gia đình. Cần bảo dưỡng định kỳ cũng như lắp đặt các thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn tối đa cho gia đình khi sử dụng nhé!

Công ty TNHH ELEC SAFTE
Fanpage: CB DOEPKE Chống Giật Cách Ly – Công Nghệ Đức
Hotline: 0921 78 00 78 – 0779 550 199
Email: cbdoepke.esft@gmail.com
Địa chỉ: Số 1, Đường 15, Phường 4, Quận 4